Bệnh tiểu đường cần kiêng những gì

Bệnh tiểu đường cần kiêng những gì để có hiệu quả tốt nhất

Bệnh tiểu đường cần kiêng những gì và Người bệnh tiểu đường ăn kiêng như thế nào cho tốt nhất? Hay Ăn kiêng bệnh tiểu đường như thế nào? là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra cho chế độ ăn uống của mình khi biết mình đã mắc bệnh đái tháo đường. Để trả lời câu hỏi đó, hôm nay chúng ta hãy cùng điểm qua những loại thực phẩm nên tránh với những bệnh nhân mắc tiểu đường.

  • 7 cách điều trị bệnh tiểu đường dân gian hiệu quả không thể bỏ qua
  • Cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu đúng phương pháp

Tìm hiểu chung về bệnh tiểu đường

Về mặt lý thuyết, tiểu đường là căn bệnh liên quan đến nội tiết, do rối loạn chuyến hóa cacborhidrat gây ra. Khi insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, gây rối loạn chuyển hóa đường trong máu

Chính vì vậy, bên cạnh chế độ thể dục thể thao, sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng nên thực hiện một số chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường để đạt được hiệu quả tốt nhất

Vậy người bệnh tiểu đường cần kiêng những gì?

Đầu tiên phải kể đến là các loại đồ ngọt, đặc biệt là vị ngọt nhân tạo vì khi bị tiểu đường, kiêng các thực phẩm đồ ngọt. Vì lượng đường trong máu của bệnh nhân rất cao, vượt ngưỡng giới hạn cho phép, vì vậy hạn chế hết mức có thể với các thực phẩm có vị ngọt nhân tạo như nước ngọt, bánh ngọt, kẹo, và các loại nước ngọt có ga,… Ngoài ra cũng nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có vị ngọt rất đậm như mía đường, hoa quả quá ngọt … vì nó gây hại rất lớn đối với quá trình trị bệnh.

Bệnh tiểu đường cần kiêng những gì để có hiệu quả tốt nhất
Bệnh tiểu đường cần kiêng những gì để có hiệu quả tốt nhất

Bị bệnh tiểu đường kiêng ăn các thực phẩm tinh bột: Dù là một thực phẩm thiết yếu đối với cơ thể nhưng cũng không nên ăn quá nhiều trong các bữa chính vì nó cũng chứa một lượng đường khá lớn làm tăng lượng đường trong máu đối với người bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường kiêng ăn chất béo bão hòa: Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể, ăn nhiều đồ ăn chứa chất béo khiến bạn tăng cân rất nhanh, điều này làm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu rất khó khăn. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường phải kiểm soát chế độ ăn của mình, ăn ít các thực phẩm chứa chất béo bão hòa và cholesterol như mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa,… hay những thực phẩm từ thực vật như bơ, nước cốt dừa, kem,… Ngoài ra cũng nên tránh các thực phẩm có dầu mỡ và đồ ăn nhanh như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh,…

Kiêng các loại thực phẩm như trái cây khô, sữa: Tuy chứa chất xơ và thành phần dinh dưỡng cao nhưng lượng đường trong những thực phẩm này rất cao. Ngoài ra sữa cũng là thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhưng trong sữa có chứa chất béo mà những chất này làm giảm đề kháng insulin, gây tác động xấu đến người bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường để đạt hiệu quả tốt nhất
Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường để đạt hiệu quả tốt nhất

Đặc biệt tiểu đường nên kiêng uống rượu, bia là những đồ uống chứa nhiều cồn và chất kích thích, những thực phẩm này bệnh người bị tiểu đường nên tuyệt đối tránh xa nếu không muốn chịu những ảnh hưởng xấu mà nó mang lại.

Nguyên tắc trong ăn uống đối với người mắc tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, biết nên ăn gì và kiêng gì và tuân thủ các nguyên tắc để ngăn chặn và làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Người bệnh nên:

  • Chia khẩu phần thành nhiều bữa trong ngày, ăn uống điều độ để không làm tăng đường huyết sau khi ăn
  • Không nên thay đổi chế độ ăn uống đột ngột

Ngoài ra cũng nên giành thời gian tập thể dục để có một sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa và phòng tránh những biến chứng do căn bệnh tiểu đường gây ra. Thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ về việc bệnh tiểu đường cần kiêng những gì để có một sức khỏe tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *