Bệnh đường huyết cao – Những điều nên và không nên

Khi mắc tiểu đường nên và không nên làm gì?

Bệnh đường huyết cao hay còn có tên gọi khác là bệnh hạ đường huyết hay bệnh tiểu đường đang là một căn bệnh mà không ít người đang mắc phải. Khi mắc bệnh câu hỏi được đặt ra là người bệnh phải làm gì? Người bệnh nên hiểu rõ về căn nguyên gây bệnh cũng như những điều nên và không nên làm để được một sức khỏe tốt.

  • Cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu đúng phương pháp
  • Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì là tốt nhất?

Tìm hiểu nguyên nhân và những tác hại của bệnh tiểu đường

Bệnh đường huyết cao (Bệnh tiểu đường) là căn bệnh mãn tính, gây rối loạn chuyển hóa lượng đương trong cơ thể do không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng được insulin. Khi lượng insulin không đủ lượng đường trong máu sẽ tăng cao vượt ngưỡng hấp thụ của thận sẽ bị bị đào thải ra ngoài gây ra đái tháo đường.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiểu đường là do ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, thêm vào đó là ít vận động dẫn đến tình trạng thừa năng lượng trong trong cơ thể, trong đó có glucozo – tác nhân chính dẫn đến tiểu đường

Khi mắc tiểu đường, người bệnh rất có thể sẽ gặp phải những biến chứng khác do căn bệnh này gây ra như:

– Ảnh hưởng đến tim mạch dẫn đến đột quỵ: Tiểu đường và bệnh về tim mạch có liên quan chặt chẽ với nhau, tiểu đường làm cho huyết áp cùng lượng cholesterol tăng cao, gây nguy cơ đau tim và các bệnh lý khác liên quan đến tim mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh đường huyết cao
Tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh đường huyết cao

– Gây ảnh hưởng đến mắt: Biến chứng tương đối phổ biến do bệnh đường huyết cao gây ra chính là bệnh võng mạc đường. Giống với các biến chứng khác, sau một vài năm mắc bệnh tiểu đường, nếu không thể kiểm soát tốt, các mạch máu ở phía sau của võng mạc sẽ bị sưng. Huyết áp tăng cao cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ cho bệnh võng mạc đường.

– Tiểu đường gây ảnh hưởng đến thận: Thận là cơ quan có nguy cơ bị ảnh hưởng khá cao và cũng gây hậu quả nghiêm trong cho bệnh nhân khiến cơ thể khó kiểm soát được huyết áp và lượng cholesterol trong máu. Sau một vài năm mắc tiểu đường cơ quan thận sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy nên có phương pháp điều trị và phòng tránh đúng cách để đảm bảo cho thận không bị ảnh hưởng bởi tiểu đường.

– Ảnh hưởng đến dây thần kinh: Bệnh tiểu đường có thể gây anh hưởng đến các dây thần kinh liên quan đến các chức năng của cơ thể, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, sinh dục và sinh sản.

– Tiểu đường ảnh hưởng đến tiêu hóa: Từ các biến chứng, người bệnh có thể bị buồn nôn, táo bón hay tiêu chảy.

– Ảnh hưởng đến da: Tiểu đường gây ảnh hưởng đến da thường là do kết quả của nó tác động lên dây thần kinh và tuần hoàn làm cho da bị khô, vết cắt lâu lành, nhiễm khuẩn, nấm và mất cảm giác ở bàn chân. Những người mắc tiểu đường nên đi kiểm tra chân ít nhất 1 lần 1 năm để đảm bảo những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường mang lại.

Bệnh đường huyết cao nên và không nên

– Người bệnh nên có chế độ ăn cho người bị tiểu đường điều độ, hợp lý kết hợp luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt. Nên ăn các loại rau xanh, hoa quả để bổ sung thêm chất xơ và các dưỡng chất cần thiết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra ngươi bệnh cũng nên sử dụng các công cụ để đo lượng đường trong máu để giữ cân bằng lượng đường cho cơ thể.

– Không nên: Người bệnh không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao đặc biệt là đường hóa học và các đồ ăn vặt chế biến sẵn. Ngoài ra, người bệnh phải tuyệt đối kiêng bia, rượu và các chất kích thích khác để giúp ổn định lượng đường trong máu, không làm tăng lượng đường không cần thiết dẫn đến bệnh thêm nặng hơn.

Khi mắc tiểu đường nên và không nên làm gì?
Khi mắc tiểu đường nên và không nên làm gì?

Tiểu đường là một căn bệnh khá nguy hiểm, vì vậy người bệnh mắc tiểu đường nên tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ kết hợp thực hiện các biện pháp bổ trợ khác để quá trình điều trị tiểu đường đạt hiệu quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *