Tiểu đường thai kỳ – Làm sao không ảnh hưởng đến thai nhi

Tiểu đường thai kỳ (đái tháo đường thai kỳ) là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, được phát hiện trong lúc mang thai, thường gây ra nỗi ám ảnh cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nếu mẹ bầu nhận biết sớm dấu hiệu tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ có những biện pháp và chế độ ăn uống phù hợp để điều trị.

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần phải biết

 • Thường xuyên cảm thấy khát nước, khô miệng

Việc phải thức giấc giữa đêm để đi tiểu khiến cho cơ thể cảm thấy thiếu nước và cần bổ sung thêm nước. lượng glucose trong máu gia tăng vượt mức khiến mẹ bầu phải đi tiểu thường xuyên hơn và kéo theo tình trạng mất nước. khi có những tình trạng như vậy mẹ bầu phải nghĩ đến ngay đó là một trong các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ nhé.

 • Thường xuyên có nhu cầu “giải quyết nỗi buồn”

Khi mang thai do sự gia tăng của hóc-môn hCG và áp lực trên bàng quang gia tăng, mẹ bầu sẽ cảm thấy “ buồn tiểu”  nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên “buồn tiểu” liên tục lại là triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ. Do lượng glucose quá cao, vượt mức khiến tình trạng tồn đọng trong máu do không chuyển hóa hết kéo theo thận phải làm việc bằng cách xả nước tiểu. vì vậy mẹ bầu đừng nên xme thường tình trạng “buồn tiểu” này vì đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu hãy đi khám bác sỹ để có hướng khắc phục hiệu quả.

 • Ăn không kiểm soát

Khi mang thai mẹ bầu có chế độ ăn uống nhiều hơn để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, mẹ bầu luôn cảm thấy đói và thèm ăn dù vừa dùng bữa cách đó không lâu thì mẹ bầu phải xem xét, đó có thể là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ.

 • Mệt mỏi đến kiệt sức

Chắc chắn trong quá trình mang bầu cơ thể bạn sẽ mệt mỏi hơn bình thường. nhưng nếu bạn mệt mỏi đến kiệt sức và hiện tượng đó xảy ra dồn dập thì đó là một trong những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ hoặc thiếu sắt.

 • Mờ mắt trong một thời gian ngắn

Khi lượng đường trong máu tăng đột ngột và cơ thể bạn chưa thích nghi kịp với sự thay đổi này dẫn đến tình trạng mờ mắt. tuy nhiên, tình trạng nafychir kéo dài trong một thời gian ngắn vafkhi cơ thể bạn đã thích nghi taamfnhifn của mẹ sẽ trở lại bình thường.

Những ai dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

 • Phụ nữ mang thai ở lứa tuổi trên 30
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường type 2
 • Có tiền sử sinh con to
 • Có tiền sử bị tăng huyết áp
 • Hội chứng buồng trứng đa năng
 • Phụ nữ bị quá cân, béo phì cả trước và khi đang mang thai
 • Đã từng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi

Lượng đường glucose thừa trong máu sẽ làm thai nhi phát triển khá to. Do phải tương thích với lượng đường tăng qua nhau thai đến nguồn cung cấp máu, thai nhi sẽ tăng tiết lượng insulin để tiêu thụ lượng đường này và dư trữ năng lượng dưới lớp mỡ của thai nhi.

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ cần được chăm sóc cẩn thận

Với phía thai nhi, đái tháo đường thai kỳ sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng. Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng cao mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào.

Sau khi trào đời, trẻ sơ sinh có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ thường dễ bị hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da….Đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.

Thông thường, khi được “cho ăn” thì lượng đường huyết tự cân đối và bé không bị ảnh hưởng xấu. Mối lo ngại lớn nhất là trong 4-6 tiếng đồng đồ sau khi sinh là bé dễ bị chứng hypoglycaemia (hiện tượng giảm đường huyết). Do đó, bé cần phải thường xuyên được xét nghiệm sau khi sinh cho đến khi lượng đường huyết (BSL) được ổn định và tiếp tục đều đặn trong suốt 24 tiếng đầu tiên.

Những quy tắc điều trị bệnh tiểu đường khi mang thai

 • Duy trì các hoạt động thể chất. Điều này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng.
 • Thai phụ cần biết cân nhắc có chế đọ ăn uống phù hợp tốt cho mẹ và bé, đồng thời không làm cho đường huyết tăng, luôn ở mức bình thường.
Các biện pháp giúp tiểu đường thai kỳ
Các biện pháp giúp tiểu đường thai kỳ hạn chế được những tác hại tốt nhất
 • Tiêm insulin trong trường hợp cần thiết. Đây là việc điều trị áp dụng khi không thể kiểm soát được mức đường máu thông qua chế độ ăn và vận động. Tiêm insulin có thể được sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai bởi nội tiết tố này không truyền qua nhau từ mẹ sang con.

Đối với bệnh nhân có những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ như trên cần điều trị tích cực để kiểm soát tốt đường huyết khi mang thai. Bên cạnh đó bạn nên đi khám thai thường xuyên để có thể phát hiện sớm các biến chứng nếu có để xử lý.

Bình luận