Tiểu đường giai đoạn cuối nguy hiểm ra sao

Theo thời gian, tiểu đường có thể gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng lên cơ thể bệnh nhân từ mạch máu cho đến các dây thần kinh. Đặc biệt khi ở giai đoạn cuối, bệnh sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn không được bỏ qua bài viết này để hiểu rõ những điều nhất định phải biết về tiểu đường giai đoạn cuối để có phương pháp điều trị hợp lý.

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Gặp vấn đề về bệnh thận và đường tiết niệu

Tiểu đường giai đoạn cuối gây ảnh hưởng đến đường tiết niệu
Tiểu đường giai đoạn cuối gây ảnh hưởng đến đường tiết niệu

Biến chứng xảy ra ở thận chính là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc tiểu đường giai đoạn cuối, ở thời kỳ này, các dây thần kinh và mạch máu đã chịu tổn thương nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến thận. Lúc này, khả năng lọc của thận giảm sút rất nhiều, kèm theo đó là nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể làm cho số lần đi tiểu tăng, nước tiểu đục, hôi hoặc kèm theo máu. Những triệu chứng này thường kèm theo sốt, đau lưng hay ớn lạnh, cuối cùng sẽ dẫn đến suy thận nặng vô cùng nguy hiểm.

Tiểu đường giai đoạn cuối làm tê liệt dạ dày

Khi các dây thần kinh phế vị chịu tổn thương quá nhiều, dạ dày sẽ xuất hiện hiện tượng tê liệt khiến nó không thể co bóp và tiêu hóa thức ăn. Điều này làm cho dạ dày luôn ở trạng thái đầy gây ợ nóng, buồn nôn thậm chí là nôn các thức ăn không tiêu ra,…

Đây là một trong những biến chứng vô cùng nghiêm trọng của bệnh và rất khó để điều trị. Liệt dạ dày là biến chứng nguy hiểm xảy ra ở những bệnh nhân mắc tiểu đường giai đoạn cuối.

Mắc bệnh thần kinh ngoại biên

Thần kinh ngoại biên là bệnh gây ra do các dây thần kinh giúp truyền tín hiệu bị tổn thương. Ở giai đoạn nặng của bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh và nơi chịu thiệt hại nặng nhất chính là các dây thần kinh ở chi dưới. Khi đó bạn sẽ có thể mắc các vấn đề nghiêm trọng ở chân như cảm giác đau đớn nhiều, các vết loét lâu lành, nếu nghiêm trọng có thể sẽ phải cắt bỏ bàn chân.

Bệnh về võng mạc

Lượng đường huyết tăng cao gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở vị trí võng mạc, gây xuất huyết, phù nề võng mạc. Ban đầu có thể xuất hiện các điểm mờ hay chấm đen trước mắt, năng hơn có thể làm thị lực suy giảm nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Bị nhiễm trùng

Do sức đề kháng của bệnh nhân rất yếu nên rất dễ bị nhiễm khuẩn gây nhiễm trùng trên da, lợi và nhiều vị trí khác.

Tiểu đường giai đoạn cuối gây nhiễm trùng các vết thương
Tiểu đường giai đoạn cuối gây nhiễm trùng các vết thương

Các vấn đề về tim mạch

Ở giai đoạn cuối của bệnh, các thành động mạch rất dễ tổn thương và xơ vữa nặng gây ra các vấn đề về tim mạch. Ở giai đọa cuối của bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ thường xuyên thấy đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi và có nguy cơ cao mắc nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Các biến chứng có thể gặp phải khi bệnh đi đến giai đoạn cuối là đường huyết lên xuống thất thường, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi lượng đường trong máu thấp dưới 60mg/dl, bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, bệnh nhân cùng gười nhà nên chú ý chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thật tốt để tránh những chuyển biến xấu của bệnh.

Biến chứng bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Tiểu đường gồm ba loại chính là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2tiểu đường thai kỳ. Các biến chứng gặp phải ở tiểu đường giai đoạn cuối gồm có:

Suy tim: Ở những người bệnh tiểu đường giai đoạn cuối, khi lượng đuồng trong máu tăng lên quá cao và đặc hơn dẫn đến xơ vữa động mạch hoặc gây tắc nghẽn mạch máu. Các yếu tố này gây ảnh hưởng đến quá trình luân chuyển máu giữa tim và các cơ quan khác dẫn đến suy tim.

Suy tim là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 80% bênh nhân mắc tiểu đường, những biểu hiện để nhân biết như: Khó thở, chân tay phù nề, khi chụp X-quang có thể thấy tim bị sưng to và buồng tim giãn hơn so với người bình thường, đặc biệt bệnh trở nên nguy hiểm khi bị nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Huyết áp tăng cao: Theo thống kê đã chỉ ra, huyết áp cao là yếu tố ảnh hưởng đến 50% bệnh nhân mắc tiểu đường, triệu chứng của bệnh cao huyết áp ở người bệnh tiểu đường giai đoạn cuối cần chú ý như: Có càm giác nhức đầu, mắt bị mờ và khó thở. Khi gặp những triệu chứng như vậy, cần nghỉ ngơi và đến các cơ sở y tế để được sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Suy thận: Đây cũng là một trong những biến chứng rất nguy hiểm ở bệnh nhân mắc tiểu đường giai đoạn cuối. Do quá trình đào thải glucose thừa trong máu ra ngoài bằng đường tiểu tiện, quá trình diễn ra thường xuyên và lâu dần gây ảnh hưởng đến thận. Lúc này bệnh nhân phải cần đến các công cụ hỗ trợ là máy chạy thận. Khi bị suy thận, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, bị ngừa hay có cảm giác buồn nôn,…

Tiểu đường giai đoạn cuối gây ra những biến chứng nguy hiểm
Tiểu đường giai đoạn cuối gây ra những biến chứng nguy hiểm

Thị lực yếu: Khi  nồng độ glucose trong máu làm biến đổi các thành mạch máu ở võng mạc. Võng mạc bị tổn thương nhiều dẫn đến thị lực giảm sút, nặng hơn có thể gây mù lòa cho bệnh nhân

Mắc bệnh về thần kinh: Các biến chứng bệnh tiểu đường giai đoạn cuối có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh, gây mất trí nhớ ở cả bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2, phổ biến ở các bệnh nhân thừa cân ở độ tuổi ngoài 40.

Các vết thương lâu lành: Nguyên nhân của biến chứng này xuất phát từ tình trạng viêm đa dây thần kinh ( Bị viêm nhiều dây thần kinh cùng mọt lúc) khiến cảm giác chân tay bị đau, các vết thương lâu lành hơn dẫn đến nhiễm trùng, lở loét nghiêm trọng. Thậm chí có nhiều trường hợp, bệnh nhân phải cắt cụt chi do bị hoại tử, tránh tử vong do bị nhiễm trùng quá nặng. Khi bị viêm đa dây thần kinh, bệnh nhân sẽ có cảm giác rất đau dù là những vết thương rất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu không xử lý cẩn thận.

Chính vì vậy, ở các bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối cần hết sức cẩn thận với các vấn đề về sức khỏe, dù là các bệnh hay các vết thương nhỏ cũng cần phải được xử lý cẩn thận, tránh tình trạng nhiễm khuẩn gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Điều trị tiểu đường giai đoạn cuối.

tiểu đường giai đọan cuối, rất cần đến sự kiên trì của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và bác sĩ. Mục đích điều trị trong giai đoạn này là giúp bệnh nhân giảm đau đớn, cố gắng duy trì sự sống và giúp bệnh nhân được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần. Cách điều trị bệnh tiểu đường ở các bệnh nhân mắc tiểu đường giai đoạn cuối gồm có:

Giám sát lượng glucose trong máu:

Bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên lượng đường huyết để có thể đánh giá được bệnh tình và có phác đồ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, tuýp 1 cho hiệu quả.

Giám sát nghiêm ngặt chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân càn được kiểm soát chặt chẽ. Nếu không kiểm soát tốt có thể khiến lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng cao rất nguy hiểm.

Bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt
Bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, có thể là chán ăn hay bỏ bữa. Lúc này rất cần sự động viên, chăm sóc từ phía người nhà bệnh nhân để đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.

Tiểu đường giai đoạn cuối vô cùng nguy hiểm, chính vì vậy, khi xuất hiện các biểu hiện của tiểu đường giai đoạn cuối, bạn nên khám bệnh định kỳ để hiểu rõ bệnh tình và có phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Bình luận