Thực phẩm tốt cho người tiểu đường không thể bỏ qua

Việc lựa chọn thực phẩm cho người bị tiểu đường rất quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bệnh. Ngoài ra, Thực phẩm vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vừa bổ sung các thành phần thuốc tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Hãy cùng khám phá một số loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường nhé!

Thực phẩm tốt cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết?

Có rất nhiều thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường, giúp sản sinh insulin của tuyến tụy có tác dụng tăng cường sức đề kháng và ổn định đường huyết cho người bệnh tiểu đường. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ , nên biết kết hợp ăn uống đúng cách để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguyên tắc chung khi xây dựng chế độ thực phẩm cho người tiểu đường

  • Đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng cân đối trọng lượng cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường và phụ thuộc vào đặc thù công việc. Việc dư thừa hoặc thiếu để đưa hàm lượng đường rơi vào vùng nguy hiểm.
  • Thực phẩm tốt cho người tiểu đường cần đảm bảo tỷ lệ thành phần dưỡng chất như sau chất đạm (protid) ~20%; chất béo (lipid, nên là chất béo hữu cơ) 25%; chất đường (glucid) 55%
  • Thực phẩm tốt nên là các thực phẩm giàu chất xơ vì nó có tác dụng khống chế việc tăng glucozo, cholesterol, triglycerid sau bữa ăn.
  • Các thực phẩm xanh, sạch và giàu vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B (B1, B2, PP) vì các vitamin nhóm này giúp ngăn ngừa tạo thành thể cetonic (biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường)
  • Người tiểu đường chỉ được ăn ít hơn 6g muối mỗi ngày.
  • Người bệnh tiểu đường nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày (5-6 bữa/ngày)
  • Ăn đúng giờ, đúng bữa đã quy định, ăn chậm nhai kỹ.
  • Thẩm phẩm cho người tiểu đường nên làm dạng luộc và nấu là chính, hạn chế dầu mỡ.
  • Từ bỏ rượu bia và các chất kích thích

Rau xanh, trái cây và các loại củ quả ít ngọt

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chất khoáng và các vitamin thiết yếu, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng cường chất đề kháng cho cơ thể, rau xanh, trái cây

Rau, củ, quả ít đường là thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Rau, củ, quả ít đường là thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, khi bị tiểu đường, người bệnh cũng được khuyến cáo nên tránh những thực phẩm chứa nhiều carbohydrat. Trong rau, củ quả có hàm lượng carbohydrate rất thấp nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm trong việc dùng trong các bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa ăn phụ.

Các thực phẩm có chứa các chất béo lành mạnh

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có khả năng bị tăng huyết áp, vì vậy, muốn ổn định huyết áp, người bệnh nên tìm cách giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách cung cấp những thực phẩm có chứa các chất béo lành mạnh.

Chất béo lành mạnh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người bao gồm những thực phẩm như bơ, dầu oliu, hạnh nhân, lạc, …, đây sẽ là những thực phẩm trị tiểu đường rất tốt cho các bệnh nhân tiểu đường.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Có chức năng ngăn chặn và giảm thiểu hàm lượng đường, ngũ cốc nguyên hạt là một trong những thực phẩm tốt cho người tiểu đường mà rất nhiều người lựa chọn. Bạn nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất khoáng, chất xơ như bột yến mạch, hạt kê hay bánh mỳ nguyên hạt vì đây là những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường.

Cá biển, hải sản và thịt bò

Cá, tôm, sò,.. là những thực phẩm giàu omega 3, chất đạm có tác dụng giúp bệnh tiểu đường và điều hòa tim mạch. Bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu hay hấp để giảm thiểu lượng giàu mỡ.

Các thực phẩm giàu đạm tốt cho người bị tiểu đường
Các thực phẩm giàu đạm, Omega 3 tốt cho người bị tiểu đường

Khi bị tiểu đường, người bênh chỉ nên ăn thịt nạc, đặc biệt là thịt bò vì thịt bò cứa nhiều protein, ít chất béo, giúp làm giảm lượng cholesterol không tốt. Chính vì vậy thịt bò chính là một trong những thực phẩm trị tiểu đường rất đáng để quan tâm đối với các bệnh nhân tiểu đường.

Bên cạnh viêc ăn uống đúng cách kết hợp tập luyện thể dục thể thao và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh tiểu đường cũng nên có suy nghĩ tích cực đối với căn bệnh này.

Bình luận