Quan hệ của insulin và bệnh tiểu đường

Insulin là hooc môn giúp điều chỉnh đường huyết. Ở những bệnh nhân tiểu đường, insulin có thể được tiêm trực tiếp vào cơ thể hoặc sử dụng ở dạng viên thuốc uống. Vậy insulin và bệnh tiểu đường có quan hệ như thế nào?

Insulin và bệnh tiểu đường, insulin là gì?

Insulin là một chất có ảnh hưởng rất lớn đến những bệnh nhân tiểu đường. Insulin chính là cơ chế kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể, insulin và bệnh tiểu đường ở những người mắc tiểu đường, cơ thể không đủ khả năng sản sinh đủ insulin để điều hòa lượng đường trong máu hoặc do cơ thể người bệnh kháng insulin gây ra, lâu dần làm thiếu insulin dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh tiểu đường được chia làm 2 loại chính là bệnh tiểu đường phụ thuộc vào insulin (Tiểu đường tuýp 1) và tiểu đường không phụ thuộc vào insulin (Tiểu đường tuýp 2).

Quan hệ của insulin và bệnh tiểu đường là như thế nào
Quan hệ của insulin và bệnh tiểu đường là như thế nào

Liệu pháp điều trị bằng insulin và bệnh tiểu đường

Ở từng thời điểm và đối với từng bệnh nhân, lượng insulin và bệnh tiểu đường trong cơ thể bị thiếu hụt sẽ khác nhau, chính vì vậy cần bổ sung lượng insulin thích hợp để giúp ổn định đường huyết một cách hiệu quả nhất, ngăn chặn bệnh tình nặng lên và những biến chứng tiểu đường có thể xảy đến.

Các enzym ở dạ dày có thể cản trở khả năng hấp thụ insulin nên phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng cách uống sẽ không hiệu quả đối với những bệnh nhân tiểu đường nặng. Thay vào đó, bệnh nhân cần tiêm hoặc truyền trực tiếp insulin vào cơ thể để có hiệu quả nhanh và tốt nhất.

Khi điều trị bệnh bằng liệu pháp insulin và bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần lưu ý không phải tất cả các loại insulin đều có cơ chế hoạt động giống nhau. Mỗi loại insulin sẽ khác nhau ở thời điểm cho tác dụng của nó sau khi tiêm vào cơ thể, thời điểm đạt hiệu quả tốt nhất và thời gian nó tồn tại trong cơ thể. Do đó khi kê đơn, các bác sĩ sẽ kê nhiều loại insulin khác nhau, mỗi loại sẽ được sử dụng riêng ở một thời điểm trong ngày. Các loại insulin gồm có :

  • Insulin tác dụng nhanh
  • Insulin tác dụng ngắn
  • Insulin có tác dụng kéo dài

Tiêm insulin và bệnh tiểu đường như thế nào cho hiệu quả tốt

Tiêm insulin cho bệnh nhân mắc tiểu đường
Tiêm insulin cho bệnh nhân mắc tiểu đường

Có rất nhiều cách điều trị bệnh tiểu đường tại nhà như chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao hợp lý hoặc cũng có thể sử dụng thuốc. Đối với phương pháp điều trị bệnh bằng insulin, bệnh nhân cần hiểu rõ về từng loại và liều dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ

Các vị trí tiêm insulin và bệnh tiểu đường

Insulin sẽ được tiêm vào lớp mỡ dưới da, thuốc được đưa vào cơ thể bằng ống tiêm. Có rất nhiều vị trí để đưa insulin vào cơ thể như:

  • Bụng: Đây là vị trí phổ biến và cũng dễ dàng nhất cho việc tiêm insulin. Để việc tiêm insulin được dễ dàng, bạn hãy véo vào mô mỡ ở vị trí giữa eo và hông, vị trí này nên cách rốn khoảng 5cm. Đây cũng là vị trí tiêm ít gây khó chịu cho người bệnh nhất.
  • Cánh tay: Cánh tay cũng là một vị trí để tiêm insulin. Tuy nhiên sẽ rất khó để bạn có thể tự tiêm insulin vào cơ thể, vì vậy hãy nhờ một người khác tiêm giúp. Thêm vào đó, bạn nên tiêm insulin vào bên tay mà bạn thuận vì làm như vậy sẽ dễ chịu hơn so với việc bạn tiêm vào cánh tay không thuận.
  • Đùi: Đây cũng là một vi trí dễ tiêm. Tuy nhiên cần chú ý khi tiêm vào đùi, bạn nên đâm kim tiêm vào vị trí phía trước của đùi, đoạn giữa của đùi, hơi lệch về phía ngoài. Một điều quan trọng cần lưu ý khi tiêm ở đùi là bạn nên tiêm thuốc vào nếp véo của da từ 2,5 đến 5cm. Và khi tiêm ở đùi, bạn có thể sẽ gặp chút bất tiện khi đi bộ hoặc chạy.
  • Lưng hoặc hông: Đây là vị trí khó để tự tiêm. Để có thể tiêm được ở vị trí này, bạn hãy vẽ một đường tưởng tượng qua đỉnh của mông nối sang hai bên hông. Một lưu ý là vị trí đặt kim tiêm phải nằm trên đường này nhưng dưới đường nối giữa khoảng giữa cột sống và đường nách giữa.

Hấp thụ insulin

Tiêm insulin để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1
Tiêm insulin để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Việc hấp thụ insulin sẽ khác nhau đối với mỗi vị trí tiêm khác nhau. Vị trí tiêm ở bụng sẽ giúp insulin vào máu nhanh nhất. Ở cánh tay tốc độ vào máu là vừa phải và insulin sẽ đi vào máu chậm nhất đối với vị trí tiêm ở thắt lưng và đùi.

Lựa chọn tốt nhất cho việc tiêm insulin là bạn nên tiêm một liều insulin tác dụng nhanh vào bụng sau bữa ăn vì như vậy sẽ giúp thuốc hấp thụ nhanh và hiệu quả.

Đối với insulin tác dụng kéo dài, bạn có thể chọn tiêm ở các vị trí khác như cánh tay, đùi hay hông.

Insulin sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong suốt thời gian hấp thu thuốc vì tốc độ hấp thu thuốc chậm.

Ngoài ra, vận động thể dục thể thao cũng làm tăng tốc độ hấp thu insulin, vì vậy bệnh nhân cần xem xét thời gian tiêm insulin và thời gian tập luyện thể dục thể thao, tránh gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh. Nếu luyện tập thể dục thể thao ở gần vị trí tiêm insulin, bạn nên chờ khoảng 1 giờ sau khi tiêm.

Luân phiên thay đổi vị trí tiêm

Nên tránh tiêm liên tục, tiêm đi tiêm lại vào cùng một vị trí vì nó có thể gây kích ứng da và mô mỡ, điều này sẽ tăng thêm sự khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến việc hấp thụ insulin vào máu và rất có thể gây ra các biến chứng khác của bệnh tiểu đường.

Khi luân phiên ở các vị trí tiêm, các mũi tiêm được chỉ định vào cùng một giờ nên tiêm ở cùng một nơi nhưng vị trí tiêm nên lệch nhau để đảm bảo không tiêm vào cùng một điểm.

Theo dõi đường huyết thường xuyên

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về kĩ thuật tiêm thuốc sao cho hợp lý, ngoài ra người bệnh cũng cần theo dõi lượng đường huyết của mình một cách thường xuyên và đều đặn. Bệnh nhân cần ghi chép lại chỉ số bệnh đường huyết của mình để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Nếu có các chỉ số bất thường cần thông báo cho bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh bỏ qua khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Nên thực hiện tiêm insulin và bệnh tiểu đường vào vị trí phù hợp để đem đến hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất
Nên thực hiện tiêm insulin và bệnh tiểu đường vào vị trí phù hợp để đem đến hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều chứa đựng những tác dụng phụ không mong muốn. Đối với thuốc có thể gây tác dụng không mong muốn lên gan hay thận còn về việc tiêm insulin và bệnh tiểu đường có thể khiến người bệnh tăng cân hoặc bị hạ đường huyết một cách quá mức. Do đó tùy trường hợp bệnh nhân sẽ có phương pháp điều trị bệnh cho phù hợp nhất. Nếu uống thuốc viên vẫn có tác dụng kiểm soát đường huyết tốt và không bị các bệnh lý về gan hay thận, bệnh nhân không nên chuyển sang sử dụng phương pháp tiêm insulin và bệnh tiểu đường.

Mọi chi tiết về sức khỏe nói chung và bệnh tiểu đường nói riêng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi trên trang web: http://cachchuabenhtieuduong.com

Hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0246 259 2016 – 0986 733 321

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Chúc bạn có sức khỏe tốt.

Bình luận