Những loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nhanh chóng

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh không dễ điều trị, là nỗi sợ hãi của bệnh nhân tiểu đường. Bệnh tiểu đường không thể điều trị dứt điểm nhưng nếu phát hiện sớm và có cách điều trị từ thuốc sẽ giúp tránh được các biến chứng không mong muốn và tình trạng bệnh cũng được cải thiện hơn. Vậy những loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường là những loại thuốc nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có mức đường trong máu luôn cao. Khi bệnh mới phát người bệnh thường đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm, khát nước. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường người bệnh cần chú ý để phòng tránh.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất

Nguyên nhân tiểu đường type 1

  • Tâm sinh lý không thoải mái
  • Trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường, có khả năng di truyền gen từ bố mẹ sang con.
  • Hệ miễn dịch cơ thể suy giảm sẽ khiến cho các tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta, làm cho tuyến tụy bị suy giảm và mất dần khả năng sản xuất insulin
  • Do lối sống không lành mạnh. Thực phẩm, môi trường hoặc độc tố nhiễm vào cơ thể cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân tiểu đường type 2

  • Thừa cân nặng cơ thể
  • Đường huyết không ổn định
  • Lười vận động cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường type 2. Người bệnh thừa cân lại ít vận động sẽ tác động đến tuyến tuyến tụy và gây ra áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong một thời gian dài như vậy tuyến tụy sẽ suy yếu và mất khả năng sản xuất insulin và gây ra bệnh tiểu đường type 2
  • Do di truyền

Các nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường phổ biến

Các loại thuốc insulin

Người bệnh tiểu đường type 1 phụ thuộc vào insulin để tồn tại và người bệnh tiểu đường type 2 không phụ thuộc vào insulin. Nhưng người bệnh tiểu đường type 2 vẫn cần bổ sung insulin để kiểm soát glucose trong máu một cách đầy đủ.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường nhanh chóng
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường nhanh chóng

Insulin là hormone do tuyến tụy tiết ra, khi dòng máu mang glucose đến cơ quan, insulin sẽ giúp glucose đi vào tế bào và giúp tế bào sử dụng glucose để sinh ra năng lượng cho hoạt động của các tế bào.

Nếu thiếu insulin, cơ thể không sử dụng được glucose và glucose trong máu sẽ tăng cao và xuất hiện trong nước tiểu. Nên sử dụng insulin để kiểm soát chuyển hóa glucose tốt nhất.

Các loại insulin như: insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng ngắn, insulin tsc dụng trung bình, insulin tác dụng chậm, insulin trộn sẵn.

Các thuốc hạ glucose máu

Sulphonylurea

là thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 2 phổ biến nhất hiện nay. Nó có tác đụng kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin. Trung bình giảm glucose là 50-60 mg/dl, được dùng thận trọng với người già hoặc rối loạn chức năng gan.

Nhóm thuốc này thường phải dùng 2-3 lần mỗi ngày. Uống trước khi ăn. Thuốc không được sử dụng để điều trị tăng glucose máu ở người bệnh tiểu đường type 1, người bệnh có thai và một số tình trạng đặc biệt khác như nhiễm trùng, phẫu thuật…

Thuốc ức chế men alpha – glucosidase

Thuốc đóng vai trò làm chậm hấp thu đường glucose từ ruột vào máu, do vậy hạ thấp lượng glucose máu sau bữa ăn, là loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường rất tốt. Thuốc có thể dùng riêng hoặc dùng phối hợp với sulfonylurea, metformin hoặc insulin.

Thuốc nên uống ngay trong khi ăn, để tốt nhất là ngay sau miếng cơm đầu tiên. Trong bữa ăn cần có carbohydrat để thuốc tác dụng.

Thuốc còn có các tác dụng phụ gây đầy hơi và sôi bụng, đôi khi cũng đau bụng và tiêu chảy, vì thuốc làm chậm quá trình tiêu hóa chất bột đường trong lòng ruột. Những tác dụng phụ này không gây vấn đề nghiêm trọng lâu dài, có thể đỡ hoặc giảm liều thuốc.

Metformin

Là loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia. Thuốc được coi là thuốc điều trị chính cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 có tác dụng chính lên sự đề kháng insulin.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất ức chế sản xuất glucose từ gan

Metformin làm tăng nhạy cảm insulin, không làm tăng cân và cũng không gây hạ đường trong máu quá thấp. Thuốc có tác động chủ yếu là ức chế sản xuất glucose từ gan nhưng cũng làm tăng tính nhạy của insulin ở mô đích ngoại vi.

Thuốc có tác dụng phụ gây buồn nôn, tiêu chảy…Những tác dụng phụ này có thể tránh được khi sử dụng với liều thấp hơn và uống sau khi ăn. Nếu vẫn còn cảm thấy đau bụng và tiêu chảy thì bạn nên ngừng thuốc.

Không dùng metformin khi bị suy thận, suy gan, suy hô hấp. Phải thận trọng khi dùng thuốc cho những bệnh nhân cao tuổi.

Meglitimide

Meglitimide là thuốc điều trị bệnh tiểu đường rất tốt có thể gây hạ đường huyết, có tác dụng kích thích tế bào beeta của tụy tăng sản xuất insulin.

Thuốc được dùng điều trị bệnh tiểu đường type 2, uống trước khi ăn 15-30 phút, làm giảm đường máu sau bữa ăn. Không được uống thuốc nếu không ăn, không dùng thuốc cho những bệnh nhân suy gan, thận, có thai, nhiễm trùng, phẫu thuật…

Gliptin

Nhóm thuốc này ức chế enzyme DPP-4 để làm tăng nồng độ GLP1 nội sinh, có tác dụng kích thích bài tiết insulin và ức chế sự tiết glucagon khi có tăng glucose trong máu khi ăn.

Như vậy để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất bạn nên áp dụng những bài thuốc điều trị bệnh tiểu đường ở trên để có thể thúc đẩy quá trình điều trị bệnh tiểu đường một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục để có thể chữa bệnh tốt nhất.

Bình luận