Nhóm thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

Sử dụng thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 đúng cách sẽ giúp hiệu quả điều trị bệnh đạt kết quả tốt. Bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt và an toàn.

Nhóm thuốc và tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2

Thuốc điều trị tiểu đường được chia thành các nhóm khác nhau. Việc chọn thuốc cho phù hợp với bệnh là rất quan trọng. Các nhóm thuốc cơ bản giúp điều trị tiểu đường gồm có:

Nhóm thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 Biaguide

Nhóm thuốc này không kích thích tuyến tụy giải phóng insulin mà có tác dụng tăng độ nhạy của insulin, ức chế khả năng sản sinh glucose ở gan và ức chế tổng hợp lipid gây chán ăn giúp làm giảm mỡ máu. Metformin có trong nhóm thuốc này giúp cải thiện sự nhạy cảm của các mô làm insulin trong cơ thể được sử dụng hiệu quả hơn.

Thuốc chữa bệnh tiểu đường được chia thành các nhóm thuốc
Thuốc chữa bệnh tiểu đường được chia thành các nhóm thuốc

Một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc: Metformin có một số tác dụng phụ như buồn nôn, gây tiêu chảy, có vị giống kim loại,… Chính vì vậy bạn nên chuyển sang sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường khác để đạt hiệu quả trị liệu và tránh những tác dụng phụ từ thuốc.

Nhóm Sulfonylureas

Nhóm này gồm các loại thuốc thuốc giúp cơ thể tăng khả năng sản sinh insulin, giúp tăng khả năng ổn định lượng đường trong máu.

Tác dụng phụ của thuốc là làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các chỉ số HbA1c mà không làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có tác dụng ngăn ngừa phân hủy hormone GLP-1, héo dài thời gian hoạt động của GLP-1 làm giảm lượng đường huyết.

Nhóm ức chế SGLT2

Nhóm thuốc này giúp hấp thu lương đường huyết ở thận, đào thải glucose qua đường nước tiểu, làm giảm đường huyết.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể gây bệnh nấm và nhiễm trùng đường tiết niệu. Theo khuyến cáo, người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên sử dụng insulin sớm để cải thiện chức năng của tuyến tụy phòng ngừa biến chứng và kiểm soát tiểu đường tốt hơn.

Một số khuyến cáo cho bệnh nhân khi sử dụng thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh nên sử dụng insulin sớm để cải thiện chức năng tuyến tụy, phòng ngừa biến chứng và kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Các tác dụng phụ không mong muốn của nhóm thuốc này có thể phòng ngừa bằng cách uống đúng liều dùng và đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt.

Chữa bệnh tiểu đường theo Tây Y
Chữa bệnh tiểu đường theo Tây Y

Sử dụng thuốc Đông Y trong điều trị tiểu đường

Các bài thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường chứa các vi thuốc quý như bạch truật, đảng sâm, ngũ vị tử, hạt sen, đương quy, trần bì,… được nghiên cứu kĩ lưỡng và chọn lọc để có thể mang lại tác dụng tốt nhất đến với bệnh nhân tiểu đường.

Trong nghiên cứu kết hợp với thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 từ đông y, bệnh nhân có thể thực hiện lao động nhẹ nhàng, điều chỉnh lại chế độ ăn hợp lý, giải tỏa stress để giúp giảm các tác nhân gây tăng lượng đường huyết.

Như vậy, với các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, có rất nhiều phương pháp để giúp làm giảm lượng đường trong máu. Bệnh nhân cần ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp sử dụng thuốc đúng chỉ định để có được hiệu quả điều trị tốt, tránh các tác hại không mong muốn từ căn bệnh này.

Bình luận