Mật ong và mối quan hệ với bệnh tiểu đường

Mật ong, một loại thực phẩm mang vị ngọt thanh khiết và cũng rất có lợi cho sức khỏe. Với hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn, mật ong mang lại cho chúng ta rất nhiều calo, duy trì các hoạt động của cơ thể một cách ổn định. Tuy nhiên thực phẩm có lợi ích lớn như vậy lại không được khuyến khích ở những người mắc bệnh tiểu đường

Mật ong và bệnh tiểu đường

Như chúng ta đã biết, mật ong chứa rất nhiều dường chất cần thiết. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng làm đẹp da và tóc rất tốt. Mật ong bồi bổ cho cơ thể khi cơ thể bị suy nhược hay thiếu chất.

Người mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng mật ong
Người mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng mật ong

Hàm lượng đường trong mật ong khá cao khiến mật ong không phải là thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường. Với hàm lượng đường và nguồn năng lượng dồi dào, khi người bệnh tiểu đường sử dụng mật ong có thể gặp phải những biến chứng nặng.

Hàm lượng đường trong mật ong cũng tương đương với các món ăn ngọt như kẹo hay thức uống có ga. Chính vì vậy, bệnh nhân mắc tiểu đường không nên sử dụng trực tiếp mật ong. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng mật ong trong hỗ trợ hoạt động ăn kiêng thì có thể sử dụng, tuy nhiên nên lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Mật ong có thể đánh lừa vị giác, hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả hơn. Bạn có thể pha loãng mật ong với nước ấm để khiến bạn luôn có cảm giác no, từ đó giúp giảm nhu cầu nạp thức ăn vào cơ thể và giảm cân an toàn, hiệu quả hơn.

Bệnh tiểu đường nên kiêng mật ong

Tiểu đường được xếp vào nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protein và mỡ khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Điều này gây phá hủy các thành mạch máu nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể gây ra các biến chứng như suy thận, hoại tử chi, mù lòa,… Chính vì vậy, nên hạn chế việc dung nạp thêm nhiều đường vào cơ thể gây tăng đường huyết ở người bệnh.

Mật ong không được khuyên dung với người bệnh tiểu đường, tuy nhiên cũng không phải là tuyệt đối cấm bệnh nhân tiểu đường sử dụng mật ong. Trong trường hợp bệnh nhân cần bổ sung thêm lượng glucose thiếu hụt trong cơ thể thì có thể sử dụng mật ong nhưng cũng chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ để tránh việc đường huyêt tăng cao gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đối với trường hợp bệnh nhân bị hạ đường huyết do sử dụng thuốc hạ đường huyết quá liều, người bệnh lại nên sử dụng một chút mật ong để giúp đẩy nhanh lượng đường trong máu lên mức ổn định.

Mật ong có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Mật ong có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Joe – Một chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ đã có một vài khảo sát nhỏ về mối tương quan giữa mật ong và bệnh tiểu đường. Anh cho những người khỏe mạnh dùng mật ong và kết quả thu được như sau:

  • Khi dùng 75g mật ong nguyên chất, 2 giờ đầu tiên sau khi sử dụng, lượng đường huyết tăng lên một cách đáng kể.
  • Khi dùng 75g đường tinh khiết thì lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng lên gấp đôi so với lúc dùng mật ong 2 giờ liên tiếp.

Tương tự như thí nghiệm trên, Joe và các cộng sự cũng nghiên cứu về mối tương quan giữa mật ong và sucrose ( Được tạo thành từ glucose và fructose ). Kết quả thu được trong 30 phút đầu thì lượng đường trong máu của bệnh nhân sử dụng mật ong cao hơn sucrose nhưng trong 2 giờ tiếp theo, lượng đường huyết của bệnh nhân giảm mạnh so với sucrose.

Qua các kết quả thí nghiệm đã chỉ ra được lượng đường trong mật ong rất cao, tuy có tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả nhưng mật  ong cũng không  phải là thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng.

Một số tác dụng của mật ong với bệnh tiểu đường

Trong thành phần của mật ong gồm có 31% đường glucose, 38% frutoza và một số chất hóa học khác. Frutoza không được coi là phương thuốc chữa bệnh tiểu đường, hơn thế nó còn có tác động không tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Đối với bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng insulin thì mật ong lại có tác dụng bổ sung đường cho cơ thể khi điều trị quá liều, tránh tình trạng đường huyết hạ xuống quá thấp, thậm chí là hôn mê ở bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân cần bổ sung thêm lượng glucose vào khẩu phần ăn, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng mật ong. Tuy nhiên cũng chỉ nên sử dụng một chút để tránh đường huyết tăng quá cao gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Mật ong và mối quan hệ với bệnh tiểu đường
Mật ong và mối quan hệ với bệnh tiểu đường

Bệnh nhân cũng như người nhà nên ghi nhớ không nên sử dụng nhiều mật ong khi bị tiểu đường. Ngoài ra có thể sử dụng mật ong để giải quyết những trường hợp người bệnh bị giảm đường huyết quá mức. Tuy nhiên mật ong không phải thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường nên ngoài những trường hớp đặc biệt, bệnh nhân không nên sử dụng nhiều mật ong.

Bình luận