Cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Khi mới chớm phát hiện mình có những dấu hiệu của bệnh tiểu đường bạn cần phải có cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu ngay. Viêc phát hiện được sớm bệnh và điều trị bệnh ngay từ lúc ban đầu sẽ là tiền để tốt đề khỏi bệnh dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Phát hiện sớm triệu chứng giai đoạn đầu bệnh tiểu đường

Ở giai đoạn đầu có 8 triệu chứng phổ biến nhất là:

  • Đi tiểu thường xuyên:  Đây là triệu chứng dễ nhận biết ở bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do lượng đường trong máu tăng cao gây ra.  Trong một ngày người bệnh có thể đi tiểu từ 4-7 lần. Trong một đêm người bệnh phải thường xuyên dậy đi tiểu mặc dù trước khi đi ngủ người bệnh đã đi tiểu.
  • Khát nước liên tục: do người bệnh phải đi tiểu liên tục, người bệnh bị mất nước nên phải uống nước nhiều hơn bình thường để bổ sung nước nhưng dù như vậy người bệnh vẫn luôn cảm thấy khát nước. Mỗi ngày bệnh nhân tiểu đường uống nhiều hơn 4 lít nước trong khi người khỏe mạnh chỉ uống 2 lít.
Các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường
Các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường
  • Cảm giác cực kỳ đói: Người bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy thèm ăn vô cùng mặc dù mới ăn song. Do lượng đường trong máu tăng cao, nhưng lượng đường không được đi vào tế bào chuyển thành năng lượng nuôi dưỡng cơ thể gây ra cảm giác đói liên tục cho người bệnh.
  • Gảm cân đột ngột: Người bệnh bị sút cân nhanh chóng dù chế độ ăn uống vẫn đầy đủ. Giảm từ 5-10 cân trong vòng 1-2 tuần. nguyên nhân chính là do cơ thể không hấp thụ được lượng đường trong máu để lấy năng lượng, cơ thể người bệnh sẽ phá hủy các protein trong bắp hoặc đốt mỡ từ các mô trong cơ thể dẫn đến việc bạn bị giảm cân đột ngột
  • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi: Do thường xuyên mất ngủ đi tiểu đêm làm cho cơ thể thiếu năng lượng khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đuối sức.
  • Mờ mắt: bệnh nhân bị tiểu đường hường hay mờ mắt, tình trạng này bệnh nhân cần phải đến khám tại các chuyên khoa bệnh tiểu đường.

Cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu cần thiết

Trong thời kỳ bệnh tiểu đường ở giai đoạn ban đầu việc khó khăn nhăn nhất đó là phát hiện ra mình mắc bệnh. Chỉ cần biết sớm và thực hiện một số biện pháp đơn giản dưới đây thì việc kiểm soát bệnh tiểu đường dễ dàng hơn nhiều mà không tốn tiền.

Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu, ngăn chặn các biến chứng bệnh tiểu đường, giảm sự phụ thuộc thuốc tiểu đường đồng thời kéo dài được tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường không được ăn, đồ uống nhiều đường, hạn chế thức ăn giàu tinh bột, bổ sung nhiều rau xanh hơn, trái cây giúp cơ thể cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng để thúc đẩy quá trình sản xuất insulin

Tập thể dục, thể thao

Việc tập luyện thể dục thể thao là cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu tốt nhất hiện nay. Khi tập thể dục cơ thể của bạn có thể sử dụng glucose nhiều hơn để giúp làm giảm lượng đường trong máu và đông thời nó sẽ giúp cơ thể kháng insulin ít hơn.

Thay đổi chế độ sinh hoạt là cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu tốt nhất
Chế độ sinh hoạt là cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu tốt nhất

Bạn nên có một kế hoạch tập luyện đều đặn, ít nhất 5 ngày/ tuần, và mỗi lần là 30 phút.việc tập thể dục không chỉ giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu mà còn giúp bạn ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm cân, cải thiện sức tâm trạng để có giấc ngủ ngon hơn cho người bệnh tiểu đường.

Theo dõi lượng đường trong máu

Một ngày bạn phải đo đường huyết thường xuyên để biết được lượng đường trong máu tăng hoặc giảm để có cách điều trị hợp lý nhất. Thường đo đường huyết vào lúc trước khi ăn và sau ăn.

Sử dụng bài thuốc dân gian

Người bệnh tiểu đường có rất nhiều bài thuốc dân gian hữu hiệu. Bạn nên tìm hiểu và kết hợp sử dụng các bài thuốc dân gian để có thể hỗ trợ điều trị sớm bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất. 

Bạn có thể tham khảo bài viết về các cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường hoặc 44 bài thuốc nam chữa bệnh tiểu đường . Đây là những bài thuốc đơn giản mà có thể giúp mình cải thiện nhanh sức khỏe.

Vậy để có cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu hiệu quả nhất người bệnh cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và đồng thời điều chỉnh lối sống bằng chế độ vận động, ăn uống khoa học để có thể trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Bình luận