Các dấu hiệu bệnh tiểu đường chính xác nhất

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường có những biểu hiện khá rõ nét như hay khát, hay đói, mắt mờ, các bệnh về da,…. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát, cân bằng được huyết và có thể điều trị tiểu đường khỏi dứt điểm được khi mới bị mắc phải.

Dấu hiệu tiểu đường là mắt bị mờ

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt, dấu hiệu đầu tiên đó chính là khiến bệnh nhân bị hạn chế tầm nhìn. Nguyên nhân chính là do lượng glucose dư thừa trong máu ảnh hưởng đến mắt và nó sản xuất đường sorbitol gây mờ mắt, hạn chế tầm nhìn của mắt.

Đột ngột giảm cân

Nhiều bạn cảm thấy vô cùng vui mừng vì cân nặng của mình đã giảm sút, tuy nhiên, đây có thể là một tỏng những dấu hiệu bệnh tiểu đường nghiêm trọng bạn nên lưu ý.

Đột ngột giảm cần chưa chắc là tin vui mà là dấu hiệu của tiểu đường
Đột ngột giảm cần chưa chắc là tin vui mà là dấu hiệu của tiểu đường

Việc có quá nhiều đường trong máu cũng có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân của bạn từ khoảng 5 đến 10kg trong vòng 2 đến 3 tháng vì hooc-môn insulin không vận chuyển được đường đến các tế bào – nơi đường được chuyển hóa thành năng lượng nuôi cơ thể. Do vậy, mà cơ thể bị rối loạn chuyển hóa và bắt đầu phá hủy các protein của các bó cơ làm nguyên liệu thay thế dẫn đến trường hợp bị giảm cân đột ngột.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường điển hình cảm thấy nhanh đói

Nếu bạn ăn ít hoặc không thường xuyên tập thể dục nhưng lại luôn cảm thấy đói thì có lẽ đó chính là một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường đã xuất hiện ở bạn. Bệnh tiểu đường làm cho lượng glucose tích tụ lại các tế bào, vì vậy mà cơ thể bạn không thể chuyển đổi các thức ăn bạn nạp vào thành năng lượng, cho nên các tế bào bị đói, khiến bạn luôn ở trạng thái luôn cảm thấy bị đói.

Các loại bệnh về da

Kết quả của việc da bị khô hoặc tuần hoàn kém khiến da ngứa thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, cùng với các bệnh về da khác như thâm da (ở hõm nách hoặc quanh cổ). Những người gặp phải những dấu hiệu này chắc chắn đã có hiện tượng kháng insulin, mặc dù lượng đường huyết của họ có thể chưa cao. Vì vậy, nếu bạn có dấu hiệu như trên hãy đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra lượng đường trong máu để có liệu pháp chữa trị kịp thời.

Cảm thấy ngứa ran hoặc đau ở bàn chân hay bàn tay

Đây là dấu hiệu của bệnh lý thần kinh ngoại vi mà bệnh tiểu đường gây ra. Nếu lượng đường trong máu ở quá cao trong thời gian dài có thể dẫn đến làm tổn hại các dây thần kinh vĩnh viễn.

Dấu hiệu đái tháo đường
Tiểu đường làm ảnh hưởng dây thần kinh ngoại vi nên gây ngứa

Chính vì vậy, nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu này, hãy đến ngay bác sĩ để nhận tư vấn và liệu pháp để kiểm soát lượng đường nhanh chóng, tránh những tổn hại nghiêm trọng đến dây thần kinh.

Gây mất tập trung

Nhiều khi bạn cho rằng mất tập trung do áp lực công việc hay bị mệt mỏi kéo dài, tuy nhiên, đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn chưa biết đấy. Những người mắc bệnh tiểu đường thường có biểu hiện mất tập trung, hay nhầm lẫn và xử lý chậm chạp.

Hay cảm thấy mệt mỏi

Khi bị tiểu đường, lượng glucose trong máu vẫn sẽ được lưu thông bình thường trong cơ thể bạn, tuy nhiên, do mức đề kháng insulin kém nên glucose không được chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi dưỡng cơ thể, cùng với một số dấu hiệu khác khiến bạn thường xuyên phải dậy đêm, do đó luôn ở trạng thái mệt mỏi.

Dấu hiệu đái tháo đường điển hình là hay khát nước

Khát nước có thể do mùa hè nóng bức khiến cơ thể cảm thấy thiếu nước, nhưng nếu khát nước quá mức thì có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường mà bạn cần biết.

Dấu hiệu bị bệnh tiểu đường điển hình đó là khát nước
Dấu hiệu bị bệnh tiểu đường điển hình đó là khát nước

Theo các chuyên gia về y tế, bệnh nhân bị tiểu đường có lượng đường huyết trong máu cao sẽ lấy nước từ các tế bào pha loãng đường có trong máu khiến cho các tế bào trong cơ thể bị thiếu nước. Điều này làm tăng kích thích não để điều chỉnh cẩm giác khát của cơ thể để bù nước. Do đó, người bệnh thường hay có biểu hiện khát nước và uống rất nhiều nước.

Vết thương lâu lành  

Người mắc bệnh đái tháo đường vết thương như nhiễm trùng, chảy máu hay bầm tím thường lâu lành. Nguyên nhân là do mạch máu bị hư hỏng bởi quá nhiều đường lưu thông qua tĩnh mạch và động mạch, làm máu khó lưu thông đến các khu vực khác của cơ thể để chữa lành vết thương.

Nhiễm nấm men

Theo một số nhận định từ các chuyên gia y tế, đái tháo đường là một trạng thái ức chế miễn dịch nên vô cùng nhạy cảm với những bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nấm men, bởi loại nấm này phát triển mạnh trong môi trường nhiều đường. Đặc biệt, phụ nữ hay bị nấm men ở âm đạo. Chính vì vậy, bạn nên chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của bản thân để tránh những ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Đi tiểu nhiều lần

Đây được xem như là chứng rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân bị tiểu đường, đi tiểu nhiều lần cả ban ngày lẫn ban đêm không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi hơn mà còn gây mất nước, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu hay khát nước ở bệnh nhân tiểu đường.

Tôi tin rằng những dấu hiệu bệnh tiểu đường chúng tôi đã cung cấp ở trên có thể giúp bạn nhanh chóng nhận biết được căn bệnh này và kịp thời có những biện pháp điều trị phù hợp để kiểm soát lượng đường trong máu cũng như bảo vệ tốt sức khỏe của bạn và gia đình.

Bình luận