Bệnh tiểu đường tuýp 3 nguy hại tới não như thế nào

Bệnh tiểu đường tuýp 3 (bệnh tiểu đường não) là việc thiếu hụt insulin ở não ở não nhưng bệnh không làm thay đổi hàm lượng đường huyết mà nó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của não gây bệnh Alzeimer (thoái hóa não, gây đãng trí, mất trí). Điều này đã được các nhà khoa học Mỹ khẳng tại nghiên cứu mới đây việc thiếu hụt insulin do tuyến tụy sản sinh ở não chính là bệnh tiểu đường type 3.

Bệnh tiểu đường tuýp 3 và bệnh Alzheimer có mỗi liên hệ gì?

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Y Khoa US Brown (mỹ) đã công bố nghiên cứu tuyến tụy sản sinh ra insulin dành riêng cho não bộ (Hooc môn Insulin là có khả năng chuyển hóa đường glucose từ máu vào tế bào và kiểm soát hàm lượng đường trong máu). Việc không sản sinh được insulin làm cho việc chuyển hóa này kém ở não bộ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc thoái hóa của não tức là bệnh Alzheimer.

Bệnh tiểu đường tuýp 3 ảnh hưởng trực tiếp tới não
Bệnh tiểu đường tuýp 3 ảnh hưởng trực tiếp tới não

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 3

Có thể nói bệnh tiểu đường tuýp 3 là căn bệnh nhỏ trong bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2. Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 3 không ảnh hưởng hàm lượng đường trong máu trong toàn cơ thể nhưng nó lại bị ở vị trí cực kỳ nguy hiểm. Chỉ những người có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 1, 2 mới có nguy cơ mắc phải dạng này. Insulin trong não có vai trò quan trọng đến việc hình thành và lưu trữ ký ức mới.

Triệu chứng của tiểu đường tuýp 3

Người mắc bệnh này chỉ có nhưng người đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 nên triệu chứng và biểu hiện bệnh cũng tương đối giống với người mắc bệnh tiểu đường thông thường: Khát nước, thèm ăn, đi tiểu nhiều, tăng hoặc giảm cân bất thường,….

Ngoài ra, bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 3 còn có những biểu hiển đặc trưng liên quan tới não bộ sau:

  • Người bệnh hay quên, nhầm lẫn, nói trước quên sau, hay quên tên hoặc nhầm tên giữa người này người kìa năng hơn là không nhận ra được người nhà.
  • Người bị nặng bệnh nhân có thể mất trí nhớ, không thể hình thành được ký ức vì thiếu hụt trầm trọng insulin trong não.

Các triệu chứng, dấu hiệu người bệnh tiểu đường tuýp 3 có nhiều điểm giống bệnh Alzeimer của người già. Chính vì vậy nếu có những hiện tượng bất thường về trí tuệ và có tiền sử bệnh tiểu đường, có người trong gia đình bị tiểu đường thì nên đi khám để được chuẩn đoán chính xác nhất về bệnh. Từ đó, Bệnh có hướng điều trị sớm để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm liên quan đến hệ thần kinh.

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 3

Bệnh tiểu đường tuýp 3 đang được các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới nghiên cứu chuyên sâu hơn. Có nhiều giả định cho răng bệnh Alzeimer chính là do nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 3 này. Đây là căn bệnh chuyển hóa do sự thiểu hụt Insulin được sản sinh cung cấp cho não và việc này đang tiếp tục để nghiên cứu là đưa ra những bằng chứng cụ thể và chính xác hơn.

Bệnh tiểu đường tuýp 3
Việc phòng tránh và chữa trị bệnh tiểu đường tuýp 1, 2, 3 rất quan trọng

Chính vì việc chưa khẳng định được 2 bệnh có phải là một hay không thì vẫn chưa thể có được một bài thuốc đặc trị nào hiệu quả và được sản xuất. Nhưng từ những nguyên nhân, triệu chứng có thể rút ra có chế biện pháp phòng tránh và chữa trị bệnh tiểu đường tuýp 3 cũng tương tự như tuýp 1 và 2. Đó là:

Chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Có thể nghiên cứu sâu hơn tại đây:

 

Chế độ ăn uống sử dụng các thực phẩm sao cho khoa học. Có thể tham khảo sâu hơn tại đây:

http://cachchuabenhtieuduong.com/benh-tieu-duong-nen-an-gi-va-khong-an-nen-gi/

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 sẽ được tiêm Insulin và rosiglitazone nhạy cảm insulin giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh, bảo vệ não và ngăn ngừa quá trinh mất trí nhớ. Cùng với đó bệnh nhân còn được chỉ định sử dụng hạ lipit trong máu giúp bệnh nhân kiểm soát cholesterol (mỡ máu).

Bình luận