Bệnh tiểu đường làm mờ mắt như thế nào?

Tiểu đường, căn bệnh được coi là kẻ giết người thầm lặng này đang là một nỗi lo rất lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra, biến chứng của bệnh tiểu đường làm mờ mắt cũng rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường làm mờ mắt

Đường tích tụ trong máu quá nhiều trong khi insulin không đủ để có thể phá vỡ chúng gây ra bệnh đường huyết cao. Bệnh đường huyết có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể đặc biệt là mắt. Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là bệnh tiểu đường gây mù mắt rất nguy hiểm.

Bệnh tiểu đường làm mờ mắt, có thể gây mù ở bệnh nhân
Bệnh tiểu đường làm mờ mắt, có thể gây mù ở bệnh nhân

Thông thường, mờ mắt cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhân mắc tiểu đường. Tầm nhìn của mắt sẽ bị mờ dần do chất lỏng rò rỉ vào thủy tinh thể ở mắt gây ra. Điều này khiến thủy tinh thể bị sưng lên và biến dạng. Những thay đổi này làm cho mắt không kịp thích nghi gây mờ mắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy mắt mờ dần khi tiến ành điều trị insulin. Điều này xảy ra là do chuyển dịch chất lỏng, tuy nhiên nó sẽ tự khỏi sau một vài tuần. Đối với những người khi lượng đường trong máu trở về ổn định, tầm nhìn cũng sẽ có khả năng được cải thiện.

Bệnh tiểu đường làm mờ mắt như thế nào:

Võng mạc tiểu đường, một thuật ngữ mô tả sự rối loạn ở võng mạc do tiểu đường gây ra. Một số rối loạn này gồm có phù hoàng điểm và võng mạc tăng sinh.

Phù hoàng điểm tức là điểm vàng ở mắt bị sưng lên do rò rỉ chất lỏng ở gây ảnh hưởng đến mắt. Hoàng điểm là phần của võng mạc giúp bạn nhìn mọi thứ sắc nét hơn. Khi bị phù hoàng điếm, bạn sẽ thấy tầm nhìn có chút gợn song và màu sắc bị thay đổi.

Bệnh võng mạc tăng sinh là khi mạch máu bị rò rỉ vào trung tâm của mắt, khiến bạn nhìn mọi thứ mờ đi. Khi bị võng mạc tăng sinh, bạn sẽ thấy có nhiều đốm hoặc xuất hiên các điểm mờ trôi nổi, cũng có thể là gặp vấn đề với tầm nhìn khi vào ban đêm.

Bệnh tiểu đường làm mờ mắt, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh
Bệnh tiểu đường làm mờ mắt, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Mắt mờ cũng có thể là triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp, khi áp lực vào trong mắt quá lớn sẽ gây tổn thương lên các thần kinh thị giác. Theo Viện mắt Quốc gia, nếu mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh nhãn áp của bạn sẽ cao gấp đôi so với người thường. Một vài triệu chứng khác khi bệnh tiểu đường làm mờ mắt gồm có:

– Mất tầm nhìn

– Xuất hiện vầng hào quang xung quanh tia sáng

– Mắt đỏ

– Bị đau mắt

– Buồn nôn

Mắt mờ cũng có thể do đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể ở mắt khiến cho mắt có khả năng nhìn rõ. Ở những bệnh nhân tiểu đường, xu hướng bị đục thủy tinh thể phát triển ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Các triệu chứng về đục thủy tinh thể gồm có:

– Các màu sắc bị mờ hơn

– Tầm nhìn bị che khuất hoặc giảm dần

– Song thị (nhìn một vật thành hai) thường chỉ xuất hiện ở một bên mắt

– Nhạy cảm với ánh sáng

– Xuất hiện vầng hào quang quanh tia sáng

– Không thấy cải thiện tầm nhìn dù đã đeo kính hoặc phải thường xuyên thay đổi đơn thuốc.

Cần chú ý các dấu hiệu mờ mắt ở bệnh nhân để có biện pháp phòng ngừa
Cần chú ý các dấu hiệu mờ mắt ở bệnh nhân để có biện pháp phòng ngừa

Biến chứng khác của bệnh nặng vào giai đoạn cuối

Bệnh tiểu giai đoạn cuối rất khó để có thể kiểm soát lượng đường huyết của mình. Chính vì vậy lượng đường huyết của bệnh nhân thường lên xuống rất thất thường gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Khi lượng đường huyết ở mức dưới 60mg/dl có thể dẫn tới tình trạng hôn mê thậm chí là gây tử vong ở người bệnh. Khi lượng đường huyết cao hơn 180mg/dl có thể gây tổn thương lên các bộ phận quan trọng của cơ thể, gây ra những biến chứng nặng hơn ở người bệnh.

Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường làm mờ mắt

Biến chứng làm mờ mắt ở người bệnh tiểu đường gây rất nhiều khó khăn cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh phải được chăm sóc cẩn thận để tránh những biến chứng gây nguy hiểm.

Giữ cho lượng đường huyết trong máu ổn định

Duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định bằng chế độ ăn uống hợp lý và chế độ thể dục thể thao sẽ giúp bệnh nhân sống tốt hơn, giúp tránh được những biến chứng xấu khác của bệnh. Lượng đường huyết tôt nhất là ở mức HA<130/80mmHg, tuy nhiên cũng cần giữ lượng đường huyết sao cho ổn định, tránh tình trạng đường huyết quá thấp gây ảnh hưởng nguy hiểm đến bệnh nhân.

Chế độ ăn và sinh hoạt

Người bệnh cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hớp lý. Cần sử dụng những thực phẩm tốt cho mắt như cá hồi, súp lơ xanh, cà rốt, bí đỏ,… Bên cạnh đó cũng cần có chế độ thư giãn, cho mắt được nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế chơi game, xem tivi, thay vào đó có thể thư giãn, luyện tập nhẹ nhàng như đi bộ thể dục.

Đi khám mắt thường xuyên

Hãy chăm sóc mắt thật tốt, tránh tình trạng bệnh tiểu đường làm mờ mắt
Hãy chăm sóc mắt thật tốt, tránh tình trạng bệnh tiểu đường làm mờ mắt

Bệnh nhân nên đi khám mắt 1 năm 1 lần để có những chuẩn đoán và được điều trị một cách kịp thời. Khi mắt xuất hiện những triệu chứng như nhìn mờ, mắt có cảm giác đau khi ấn, hay bị chói mắt, đột ngột bị giảm thị lực,… nên đi khám bác sĩ ngay để được xem xét và có phương pháp điều trị phù hợp, tránh trường hợp bệnh tiểu đường làm mờ mắt nặng gây ảnh hưởng hoàn toàn lên thị lực.

Bệnh nhân cần chăm sóc mắt thật tốt và có các biện pháp tích cực để tránh việc thị lực bị giảm sút nặng hoặc bị hỏng gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Bình luận