Bệnh tiểu đường có nhổ răng được không?

Có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về vấn đề bệnh tiểu đường có nhổ răng được không? Chính vì vậy hôm nay chúng tôi mời đến đây bác sĩ Nguyễn Khắc Minh chuyên khoa răng – hàm – mặt của bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đến để cùng trò chuyện và giải thích với bệnh nhân về vấn đề này.

Bệnh tiểu đường có nhổ răng được không?

Khi mắc các vấn đề về răng, bạn cần loại bỏ những chiếc răng đó để đảm bảo cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mắc tiểu đường, trả lời cho câu hỏi Bệnh tiểu đường có nhổ răng được không? Thì bệnh nhên nên hạn chế nhổ răng vì rất có khả năng sẽ bị nhiễm khuẩn do những vết thương lâu lành. Chính vì vậy, khi bệnh nhân muốn nhổ răng, bệnh nhân cần đi xét nghiệm đường huyết.

Nhổ răng ở bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý lượng đường trong máu
Nhổ răng ở bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý lượng đường trong máu

Bệnh nhân chỉ được nhổ răng khi lượng đường trong máu từ 7 – 10mmol/lít, ngoài ra không được nhổ răng khi lượng đường trong máu đạt mức lớn hơn 10mmol/lít máu. Khi đi nhổ răng, bệnh nhân cần tìm đến những cơ sở nha khoa đáng tin cậy để đảm bảo an toàn, tránh viêm nhiễm.

Theo bác sĩ “Trước khi nhổ răng, bệnh nhân cần làm những gì?”

Trước khi nhổ răng, bệnh nhân cần được điều trị bệnh tiểu đường ở mức ổn định, bệnh nhân nên nhổ răng vào buổi sáng sau khi ăn. Đặc biệt, không được sử dụng thuốc tê adrénalin vì nó chứa chất gây thiếu máu cục bộ và làm tăng đường huyết ở bệnh nhân.

Những điều cần làm sau khi mổ răng

Sau khi nhổ răng, lời khuyên cho bệnh nhân là:

– Nếu sau khi mổ răng mà máu vẫn chảy không ngừng, bệnh nhân cần cắn chặt bong gòn hoặc gạc vô trùng trong khoảng 30 phút để ngăn ngừa máu tiếp tục chảy nhiều. Trong trường hợp này, có thể máu vẫn sẽ tiếp tục chảy ít trong 12 giờ tiếp theo.

– Hoạt động răng miệng nhẹ nhàng, không nên gây tác động mạnh lên vùng răng mới nhổ. Bệnh nhân nên nuốt nước bọt như bình thường, không nên ngậm hay khạc nhổ gây tác động mạnh gây ảnh hưởng đến răng, có thể gây chảy máu vùng răng đó.

Bệnh nhân cần chú ý sau khi nhổ răng để không bị nhiễm trùng
Bệnh nhân cần chú ý sau khi nhổ răng để không bị nhiễm trùng

– Khi thuốc tê vẫn còn tác dụng, nên cẩn thận khi ăn, tránh trường hợp cắn vào môi, lưỡi hay má vì có thể gây chảy máu, ảnh hưởng đến bệnh nhân.

– Sau khi nhổ răng, bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thêm một viên thuốc giảm đau để giảm thiểu cơn đau do vừa nhổ răng gây ra.

Trên đây là câu trả lời của bác sĩ Nguyễn Khắc Minh cho câu hỏi bệnh tiểu đường có nhổ răng được không? Ngoài ra, đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường, cần hết sức lưu ý đi nhổ răng, cần xem xét kỹ và đặc biệt lưu ý để đảm bảo cho sức khỏe của chính mình.

Bình luận