Bệnh tiểu đường có lây được không và qua đường nào?

Chào bác sĩ, Em và người yêu em đã yêu nhau được 2 năm, mới đây chúng em có quan hệ tình dục với nhau. Sau đó thì em mới biết là bạn gái em mắc bệnh tiểu đường. Em cũng không hiểu về bệnh này rõ lắm nên muốn hỏi bác sĩ bệnh tiểu đường có lây được không? Và lây qua những con đường nào? Và em và bạn gái có nên kết hôn với nhau không ạ?

(Nguyễn Văn Minh – MinhNV…93@gmail.com)

Trả lời vấn đề bệnh tiểu đường có lây được không?

Chào em,

Bệnh tiểu đường trong dân gian còn gọi là đái tháo đường (Diabetes mellitus). Đây là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin bị thiếu hoặc không thể sản sinh. Biểu hiện thường thấy hàm lượng đường trong máu cao, đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm, nhanh đói, nhanh khát,…

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, lipid và protid, nó được xếp vào nhóm bệnh chuyển hóa do vậy bệnh hoàn toàn không lây vì đây không phải là một bệnh truyền nhiễm  Tuy nhiên, đây là bệnh có khả năng di truyền nhưng với tỉ lệ không cao và có thể phòng tránh được.

Bệnh tiểu đường có lây được không
Bệnh tiểu đường có lây được không? – Bệnh hoàn toàn không lây (Ảnh minh họa)

Do bạn gái bạn chắc vẫn con trẻ nên có khả năng bị bệnh tiểu đường tuýp 1 nếu bạn gái thường xuyên phải bổ sung insulin từ bên ngoài. Là một người đàn ông tốt em hay đưa bạn gái đến các phòng khám và điều trị bệnh cho bạn gái.

Bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây qua đường tình dục đâu em nhé nhưng nó mang tính chất gia đình, do vậy cần lưu ý đọc bệnh tiểu đường có di truyền không để biết tỉ lệ và cách phòng tránh bệnh. Đến nay chưa có loại thuốc nào có thể điều trị triệt để bệnh này nhưng vẫn có nhiều biện pháp, loại thuốc điêu trị bệnh hiệu quả. Các dạng bệnh đái tháo đường thứ phát do các loại virus từ bên ngoài có thể khỏi hoàn toàn sau thời gian điều trị.

Người mắc bệnh tiểu đường vẫn có một lối sống bình thường, vẫn có thể quan hệ sinh con một cách hoàn toàn bình thường nhưng chỉ cần chú ý hơn đến chế độ vận đông, ăn uống, điều trị của bạn gái nhiều hơn. Một tình yêu đẹp chắc không thể ngăn tình của 2 bạn đến với nhau và trở thành vợ chồng.

Chúc bạn gái bạn mau khỏe và 2 bạn có cuộc sống hạnh phúc !

Bình luận