Bệnh tiểu đường ăn sầu riêng có tốt không?

Sầu riêng, loại quả là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Vậy người bệnh tiểu đường ăn sầu riêng được không? Câu trả lời là không.

Bệnh tiểu đường ăn sầu riêng là điều không nên

Sầu riêng cung cấp một nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Theo thống kê, cứ 100gr sầu riêng chứa đến 147kcal, tức là chiếm khoảng 7% năng lượng cho các hoạt động của cơ thể trong ngày. Dù là món ngon, bổ dưỡng nhưng đây là món mà người bệnh tiểu đường phải kiêng nếu không muốn gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ăn sầu riêng là điều không nên
Bệnh tiểu đường ăn sầu riêng là điều không nên

Sầu riêng chứa lượng đường rất cao, điều này đồng nghĩa với việc khi bệnh tiểu đường ăn sầu riêng, lượng đường huyết sẽ tăng rất nhanh và rất cao.

Ngoài sầu riêng, người bệnh cũng nên tránh các loại quả khác như mít, vải, nhãn, chuối,… Những loại quả này cũng chứa lượng đường rất cao, gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh. Nếu muốn ăn những loại quả này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và theo dõi lượng đường huyết thường xuyên để phòng tránh việc lượng đường huyết tăng đột ngột gây nguy hiểm cho cơ thể.

Nếu bạn là người yêu thích đồ ngọt, bạn cũng không cần phải kiêng hoàn toàn, nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ và thay thế bằng một số loại trái cây chứa ít đường, ngoài ra cũng có thể sử dụng đường saccharin.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường ăn nho có tốt không?

Danh sách một số thực phẩm bệnh nhân cần kiêng ăn

Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng sầu riêng và một số thực phẩm chứa hàm lượng dường cao
Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng sầu riêng và một số thực phẩm chứa hàm lượng dường cao
  • Các thức ăn chứa lượng đường cao như bánh ngọt, mứt, kẹo, chè ngọt, bánh bông lan, mứt, nước ép trái cây, sữa có đường,… (Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các loại sữa không đường như sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường,…)
  • Các thức ăn giàu tinh bột như bánh mì, bún, phở,… Khi sử dụng những thực phẩm này, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý và làm theo hướng dẫn cũng như chỉ định của bác sĩ
  • Bạn cũng nên hạn chế những đồ ăn chứa nhiều cholesterol như thịt mỡ, lòng đỏ trứng hay nội tạng động vật, mực, gan, óc động vật,…
  • Tránh các loại trái cây chứa lượng đường cao như nhãn, xoài chín, nho, sầu riêng, mít,… vì lượng đường có thể tăng cao sau khi ăn gây nguy hiểm cho người bệnh.
  • Đối với người bệnh nặng, chức năng thận bị rối loạn, bạn cần hạn chế dung nạp chất đạm vào cơ thể
  • Nên tránh xa thuốc lá và sử dụng ít rượu, bia. Chỉ nên uống 1-2 lon bia 1 tuần hoặc 1 chai rượu 1 tuần, số lần sử dụng cũng nên cách nhau để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến lượng đường trong máu.
Bệnh tiểu đường ăn sầu riêng không tốt cho người bệnh
Bệnh tiểu đường ăn sầu riêng không tốt cho người bệnh

Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì?

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường ăn sầu riêng được không? là không. Nếu thật sự rất thích món ăn này, bạn chỉ nên sử dụng với số lượng rất nhỏ và sau khi ăn, bạn nên kiểm tra lại lượng đường huyết để phòng tránh việc đường huyết tăng cao sau ăn. Ngoài ra, để quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt, bạn nên có chế độ ăn uống, cân bằng dinh dưỡng khoa học và hợp lý.

Chúc bạn có sức khỏe tốt và điều trị bệnh thành công.

Bình luận